Tự động hóa An Huy

Máy nén khí | Khí nén

Một máy nén khí là một thiết bị cơ khí làm tăng áp lực của một chất khí bằng cách giảm khối lượng của nó.Máy nén tương tự như các máy bơm tăng áp lực lên một chất lỏng và cả hai có thể vận chuyển chất lỏng thông qua một đường ống. Khi khí nén, máy nén cũng làm giảm khối lượng của một chất khí. Chất lỏng là tương đối không nén được, trong khi một số có thể được nén, các hành động chính của một máy bơm áp lực và vận chuyển chất lỏng.

Các loại máy nén 

Các loại chính của máy nén khí được minh họa và thảo luận dưới đây:
[Image: Compressor_Types.png]

Kín, mở, hoặc bán kín

Máy nén khí thường được mô tả như là một trong hai mở, kín hoặc nửa kín, để mô tả làm thế nào máy nén khí và động cơ ổ đĩa nằm trong liên quan đến khí hoặc hơi bị nén. Tên ngành công nghiệp cho kín kín máy nén, trong khi bán thường được gọi là một máy nén bán kín.

Trong máy nén kín và bán-kín nhất, động cơ máy nén và lái xe được tích hợp máy nén khí, và hoạt động trong phong bì khí áp lực của hệ thống. Động cơ được thiết kế để hoạt động và được làm mát bằng khí hoặc hơi bị nén.

Sự khác biệt giữa kín và nửa kín, kín sử dụng một vỏ bọc một mảnh thép hàn mà không thể được mở ra để sửa chữa, nếu không kín nó chỉ đơn giản là thay thế bằng một đơn vị mới toàn bộ. Bán kín sử dụng vỏ kim loại đúc lớn với các bìa gasketed có thể được mở ra để thay thế các thành phần động cơ và máy bơm.

Ưu điểm chính của một kín và nửa kín mà không có đường cho khí bị rò rỉ ra khỏi hệ thống. Máy nén mở dựa trên da tự nhiên hoặc con dấu cao su tổng hợp để giữ lại các áp lực nội bộ, và các con dấu này đòi hỏi một chất bôi trơn như dầu để giữ lại tài sản niêm phong của họ.

Một hệ thống áp lực mở như điều hòa không khí ô tô có thể bị rò rỉ khí điều hành của nó, nếu nó không được hoạt động thường xuyên. Các hệ thống mở dựa trên chất bôi trơn trong hệ thống để giật gân trên các thành phần máy bơm và con dấu. Nếu nó không phải là hoạt động thường xuyên, chất bôi trơn trên các con dấu từ từ bốc hơi, và sau đó con dấu bắt đầu bị rò rỉ cho đến khi hệ thống không còn chức năng và phải được nạp lại. Theo so sánh, một hệ thống kín có thể ngồi không sử dụng trong nhiều năm, và thường có thể được bắt đầu một lần nữa bất cứ lúc nào mà không cần bảo dưỡng hoặc gặp bất kỳ tổn thất áp suất hệ thống.

Những bất lợi của máy nén kín các ổ đĩa động cơ không thể sửa chữa được hoặc duy trì, và máy nén toàn bộ phải được loại bỏ nếu một động cơ không thành công. Một bất lợi nữa là các cuộn dây ra cháy có thể làm ô nhiễm toàn bộ hệ thống yêu cầu hệ thống hoàn toàn được bơm xuống và khí đốt thay thế. Máy nén thường kín được sử dụng trong chi phí thấp nhà máy lắp ráp hàng hóa tiêu dùng mà chi phí sửa chữa cao so với giá trị của thiết bị, và nó sẽ là kinh tế hơn để chỉ cần mua một thiết bị mới.

Một lợi thế của máy nén mở mà chúng có thể được thúc đẩy bởi các nguồn điện không dùng điện, như động cơ đốt trong hoặc tuabin. Tuy nhiên, máy nén mở ổ đĩa hệ thống làm lạnh nói chung là không hoàn toàn bảo trì miễn phí trong suốt cuộc đời của hệ thống, kể từ khi một số rò rỉ khí đốt sẽ xảy ra theo thời gian.

Máy nén ly tâm

Máy nén ly tâm sử dụng một đĩa quay hoặc bánh công tác trong một nhà ở hình để buộc các khí vành của bánh công tác, tăng vận tốc của khí. Một khuếch tán khí (ống khác nhau) phần chuyển đổi năng lượng vận tốc đến năng lượng áp lực. Họ chủ yếu sử dụng cho các dịch vụ liên tục, văn phòng phẩm, trong các ngành công nghiệp như hóa chất, nhà máy lọc dầu và nhà máy hóa dầu và nhà máy xử lý khí tự nhiên [1] [2] [3] ứng dụng của họ có thể từ 100 mã lực (75 kW) đến hàng ngàn mã lực . Với dàn dựng nhiều, họ có thể đạt được áp lực đầu ra cực kỳ cao lớn hơn 10.000 psi (69 MPa).

Nhiều hoạt động snowmaking lớn (như khu trượt tuyết) sử dụng loại máy nén. Họ cũng được sử dụng trong động cơ đốt trong là bơm tăng nạp và tăng áp. Máy nén ly tâm được sử dụng trong động cơ tuốc bin khí nhỏ hoặc như là giai đoạn nén cuối cùng của tua bin khí kích thước trung bình. Đôi khi công suất của máy nén được viết bằng NM3/hr. ‘N’ là viết tắt của áp lực nhiệt độ bình thường (20 ° C và 1 atm) ví dụ 5500 NM3/hr.

Máy nén khí hướng trục

Máy nén khí hướng trục, máy nén khí năng động, luân phiên sử dụng các mảng như quạt airfoils để dần dần nén chất lỏng làm việc. Chúng được sử dụng nơi có một yêu cầu cho một lưu lượng, thiết kế nhỏ gọn.

Mảng của airfoils được thiết lập trong các hàng, thường là các cặp: một quay và 1 văn phòng phẩm. Airfoils quay, còn được gọi là lưỡi hoặc cánh quạt, thúc đẩy chất lỏng. Airfoils văn phòng phẩm, còn được gọi là stators hoặc cánh quạt, giảm tốc độ và chuyển hướng dòng chảy của chất lỏng, chuẩn bị cho các cánh quạt của giai đoạn tiếp theo [1]. Axial máy nén hầu như luôn luôn nhiều tổ chức, với diện tích mặt cắt ngang của đoạn văn khí giảm dần dọc theo máy nén để duy trì một số trục Mach tối ưu. Ngoài khoảng 5 giai đoạn hoặc một thiết kế áp suất tỷ lệ 04:01, hình học biến thường được sử dụng để cải thiện hoạt động.

Trục máy nén khí có thể có hiệu quả cao, đa hướng khoảng 90% ở điều kiện thiết kế của họ. Tuy nhiên, họ là tương đối đắt tiền, đòi hỏi một số lượng lớn của các thành phần, dung sai chặt chẽ và các vật liệu chất lượng cao. Dòng máy nén trục có thể được tìm thấy trong môi trường động cơ tuốc bin khí lớn, trong các trạm bơm khí đốt tự nhiên, và trong các nhà máy hóa học nhất định.

Máy nén khí cánh quay

Máy nén khí cánh quay bao gồm một cánh quạt với một số cánh quạt lắp vào khe cắm xuyên tâm trong rotor. Cánh quạt được gắn kết bù đắp trong một nhà ở lớn hơn có thể được tròn hoặc hình dạng phức tạp hơn. Khi quay cánh quạt, lưỡi dao trượt vào và ra khỏi các khe giữ liên lạc với các bức tường bên ngoài nhà [1] Vì vậy, một loạt các khối lượng giảm được tạo ra bởi các cánh quay. Máy nén Rotary Vane, với máy nén piston một trong những lâu đời nhất của công nghệ máy nén.

Với cổng kết nối phù hợp, các thiết bị có thể là một máy nén hoặc bơm chân không. Họ có thể là cố định hoặc di động, có thể là một hoặc nhiều tổ chức, và có thể được thúc đẩy bởi động cơ điện hoặc động cơ đốt trong. Máy khô cánh được sử dụng ở áp suất tương đối thấp (ví dụ, 2 bar hoặc kPa 200; 29 psi) để di chuyển vật liệu số lượng lớn trong khi các máy phun dầu có thể tích hiệu quả cần thiết để đạt được áp suất lên đến khoảng 13 thanh (1300 kPa; 190 psi) trong một giai đoạn duy nhất. Một máy nén cánh quay được cũng phù hợp với ổ đĩa động cơ điện và đặc biệt yên tĩnh trong hoạt động hơn so với máy nén piston tương đương.

Máy nén khí Rotary cánh có thể có hiệu quả cơ học của khoảng 90%.

Một máy nén khí màng

Một máy nén màng là một biến thể của máy nén piston thông thường. Nén khí xảy ra bởi sự chuyển động của một lớp màng linh hoạt, thay vì một yếu tố nạp. Chuyển động qua lại của màng tế bào được điều khiển bởi một cần câu và một cơ chế trục khuỷu. Chỉ màng và hộp máy nén tiếp xúc với khí đang được nén. [1]

Mức độ cong và vật liệu cấu thành màng ảnh hưởng đến đời sống bảo trì thiết bị. Nói chung màng kim loại cứng chỉ có thể di dời một vài phân khối khối lượng bởi vì các kim loại không thể chịu đựng độ lớn uốn cong mà không nứt, nhưng độ cứng của một màng kim loại cho phép nó để bơm áp suất cao. Cao su hoặc màng ngăn silicone có khả năng chịu đựng nét sâu bơm uốn rất cao, nhưng sức mạnh thấp của họ hạn chế sử dụng các ứng dụng áp suất thấp, và họ cần phải được thay thế bằng nhựa tạo ra tính dòn xảy ra.

Máy nén khí màng được sử dụng hydro và khí tự nhiên nén (CNG) cũng như trong một số ứng dụng khác.
Một máy nén ba giai đoạn cơ hoành

Các bức ảnh trong phần này mô tả một máy nén cơ hoành ba giai đoạn được sử dụng để nén khí hydro đến 6.000 psi (41 MPa) để sử dụng trong một hydro nguyên mẫu nén và khí tự nhiên nén (CNG) thúc đẩy trạm được xây dựng tại trung tâm thành phố Phoenix, Arizona của Arizona công ty Dịch vụ công cộng (một công ty tiện ích điện). Máy nén pittông được sử dụng để nén khí tự nhiên.

Các trạm tiếp nhiên liệu thay thế nguyên mẫu được xây dựng phù hợp với tất cả sự an toàn hiện hành, mã số môi trường và xây dựng ở Phoenix để chứng minh rằng các trạm tiếp nhiên liệu như vậy có thể được xây dựng tại các khu vực đô thị.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: